Nhìn lại các thành tựu trong hoạt động nghiên cứu khoa học năm 2022 của Trường Đại học Luật Hà Nội

Đăng vào 02/12/2022 00:00

Ngày 02/12/2022, Trường Đại học Luật Hà Nội đã tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động nhiên cứu khoa học năm 2022 dưới sự chủ trì của PGS.TS. Tô Văn Hòa - Phó Hiệu trưởng và TS. Hoàng Ly Anh - Q. Trưởng phòng Quản lý khoa học và trị sự Tạp chí.

Hội nghị Tổng kết hoạt động nhiên cứu khoa học năm 2022

Tham dự Hội nghị có PGS.TS. Dương Đăng Huệ - Nguyên Vụ trưởng Vụ Pháp luật Dân sự - Kinh tế, Bộ Tư pháp - Thành viên Hội đồng Khoa học và Đào tạo Trường Đại học Luật Hà Nội; ThS. Bùi Thị Nguyệt Ánh - Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Vụ Tổ chức cán bộ Bộ Tư pháp; TS. Chu Mạnh Hùng - Chủ tịch Hội đồng Trường; PGS.TS. Tô Văn Hoà - Phó Hiệu trưởng Nhà trường; PGS.TS. Nguyễn Quang Tuyến - Phó Chủ tịch Hội đồng Trường, Trưởng Khoa Pháp luật kinh tế; TS. Hoàng Ly Anh - Q. Trưởng phòng Quản lý khoa học và trị sự Tạp chí; TS Trần Vũ Hải - Phó Trưởng phòng Phòng Quản lý khoa học và trị sự Tạp chí; PGS.TS. Trương Quang Vinh - Nguyên Phó Hiệu trưởng Nhà trường; GS.TS. Thái Vĩnh Thắng - Nguyên Trưởng khoa Khoa Pháp luật Hành chính - Nhà nước; GS.TS. Nguyễn Minh Đoan - Nguyên Phó Trưởng khoa Khoa Pháp luật Hành chính - Nhà nước.

Thực hiện Chiến lược phát triển Trường Đại học Luật Hà Nội đến năm 2030, Đề án tổng thể "Tiếp tục xây dựng Trường Đại học Luật Hà Nội và Trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh thành các trường trọng điểm đào tạo cán bộ về pháp luật" được phê duyệt theo Quyết định số 1156/QĐ-TTg ngày 30/9/2022 của Thủ tướng Chính phủ, Trường Đại học Luật Hà Nội đã và đang phát triển triển khai nhiều giải pháp đồng bộ phát triển các lĩnh vực của Trường. Trong đó, hoạt động nghiên cứu khoa học tiếp tục được đẩy quan tâm và đẩy mạnh. Trong năm 2022, cùng với sự quyết tâm cao của tập thể lãnh đạo Nhà trường, sự tư vấn kịp thời về chiến lược, định hướng nghiên cứu của Hội đồng Khoa học và Đào tạo, công tác quản lý của đơn vị quản lý khoa học, đặc biệt là tinh thần nghiêm túc, chủ động nghiên cứu khoa học của đội ngũ giảng viên, nhà khoa học và người học, công tác nghiên cứu khoa học của Trường Đại học Luật Hà Nội tiếp tục khởi sắc và đạt nhiều thành tựu đáng tự hào.

Hội nghị tổng kết hoạt động nghiên cứu khoa học được tổ chức hôm nay ngoài việc nhìn nhận, đánh giá về những thành tựu, thuận lợi, khó khăn và hạn chế trong hoạt động nghiên cứu khoa học của Trường trong năm vừa qua, còn là dịp để các đơn vị, các nhà khoa học nêu sáng kiến, gợi mở ý tưởng và góp ý cho các hoạt động khoa học của Trường trong năm 2023 và các năm tiếp theo để các hoạt động khoa học của Trường thực sự thiết thực, thể hiện được vai trò và tầm ảnh hưởng của Trường trong cộng đồng khoa học pháp lý nói chung và mạng lưới các cơ sở đào tạo luật nói riêng, cũng như đối với xã hội.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, PGS.TS Tô Văn Hoà nhấn mạnh nghiên cứu khoa học và phục vụ cộng đồng là ba sứ mệnh trụ cột của Trường Đại học Luật Hà Nội, có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Nghiên cứu khoa học của Trường Đại học Luật Hà Nội trước tiên để phục vụ cho công tác đào tạo, nâng cao chất lượng đào tạo, đồng thời góp phần phụng sự cộng đồng và xã hội. Với thế mạnh đội ngũ các nhà khoa học chuyên môn sâu, đa số đang ở độ chín về năng lực, Trường dần thể hiện được vai trò dẫn dắt trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học pháp lý, các nghiên cứu có tính lan tỏa trong xã hội, với nhiều kết quả nghiên cứu trực tiếp phục vụ yêu cầu xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN, có thể ứng dụng trong các lĩnh vực xây dựng pháp luật, thi hành pháp luật và hội nhập quốc tế. Phó Hiệu trưởng Tô Văn Hoà cho biết ngoài những cơ chế khuyến khích hỗ trợ, Đề án 1156 cũng tạo ra “sức ép” không nhỏ về các mục tiêu mà Trường phải đạt được trong thời gian từ nay đến năm 2030 trong các lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực nghiên cứu khoa học. Các chỉ tiêu trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học được đề ra trong Đề án 1156 là hoàn toàn có thể chinh phục được, nếu toàn trường và mỗi nhà khoa học đều quyết tâm, nỗ lực phấn đấu. Tại Hội nghị lần này, Phó Hiệu trưởng Tô Văn Hoà hy vọng lãnh đạo Trường và các đơn vị chuyên môn được lắng nghe những ý kiến thẳng thắn và xây dựng của các nhà khoa học tham dự để hoạt động nghiên cứu khoa học của Trường ta ngày càng đổi mới và phát triển, đạt được những kết quả và mức độ như Đề án 1156 đã nêu.

Phó Hiệu trưởng Tô Văn Hoà phát biểu khai mạc Hội nghị

Tại Hội nghị, TS. Trần Vũ Hải - Phó Trưởng phòng Phòng Quản lý khoa học và trị sự Tạp chí đã báo cáo tổng kết hoạt động nghiên cứu khoa học năm 2022 với nhiều sự kiện khoa học nổi bật, có tầm ảnh hưởng đến cộng đồng và có ý nghĩa thực tiễn, cụ thể: (1) Bảo vệ thành công 02 đề tài cấp tỉnh do Thành phố Hà Nội đặt hàng, Trường Đại học Luật Hà Nội chủ trì thực hiện bao gồm Đề tài “Nghiên cứu xây dựng mô hình chính quyền đô thị thành phố Hà Nội” do TS. Chu Mạnh Hùng là chủ nhiệm và Đề tài “Nghiên cứu đề xuất phân cấp, phân quyền ở thành phố Hà Nội” do TS. Đoàn Trung Kiên là chủ nhiệm; (2) Tổ chức thành công Diễn đàn Luật học và phát triển năm 2022 với 04 Hội thảo trọng điểm và gần 90 tham luận; (3) Công bố quốc tế tăng nhanh về số lượng và chất lượng, trong đó có 18 bài báo đăng trên tạp chí thuộc danh mục ISI, Scopus; 18 bài báo đăng trên các tạp chí nước ngoài có phản biện; 02 chương sách do các nhà xuất bản uy tín xuất bản; 01 bài viết trong kỷ yếu hội thảo quốc tế có phản biện; (4) Thành lập thêm 02 nhóm nghiên cứu trong lĩnh vực dân sự và hành chính, nâng tổng số nhóm nghiên cứu là 12 nhóm; (5) Ra mắt trang trọng và ý nghĩa Chương trình “Nâng cao năng lực công bố quốc tế của giảng viên Trường Đại học Luật Hà Nội” (2022-2024) hướng tới kỷ niệm 45 năm thành lập Trường Đại học Luật Hà Nội; (6) Tổ chức thành công 04 hội thảo quốc tế, 04 hội thảo trọng điểm, 01 tọa đàm quốc tế, 17 Hội thảo cấp Trường1, 31 hội thảo/ tọa đàm cấp khoa đã được phê duyệt 02 tọa đàm, hội thảo cấp khoa phát sinh ngoài kế hoạch2. Hội thảo, tọa đàm cấp khoa; trong đó có 02 Hội thảo dành cho sinh viên; (7) Tổ chức long trọng Lễ kỷ kiệm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6 với sự tham dự của Đồng chí Đặng Hoàng Oanh - Thứ trưởng Bộ Tư pháp, các đồng chí Chánh văn phòng, Chủ tịch Công đoàn Bộ Tư pháp nhằm ghi nhận và tôn vinh sự lao động, sáng tạo không ngừng của đội ngũ làm công tác báo chí; (8) Các hoạt động thỏa thuận hợp tác đã được ký kết với nhiều đơn vị, cơ sở giáo dục trong nước và nước ngoài như: Viện Friedrich-Ebert-Stiftung và Cơ quan trao đổi Hàn lâm Đức, Trường Luật - Đại học Melbourne, Australia, Trung tâm đào tạo thạc sỹ luật học - Đại học Tài Kinh - Chính pháp Trung Nam, Quỹ hòa bình quốc tế, Câu lạc bộ Luật sư Thương mại Quốc tế, Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông, Trường Đại học Chu Văn An, Viện Nghiên cứu lập pháp; (9) 9. Tạp chí Luật học xuất bản số tiếng Anh đầu tiên, ghi nhận bước phát triển mới của Tạp chí và khích lệ các giảng viên công bố các kết quả nghiên cứu khoa học bằng tiếng Anh; (10) Ban hành Quy chế quản lý hoạt động khoa học và công nghệ của Trường Đại học Luật Hà Nội.

TS Trần Vũ Hải - Phó Trưởng phòng Phòng Quản lý khoa học và trị sự Tạp chí báo cáo tổng kết hoạt động nghiên cứu khoa học năm 2022

Năm 2022, hoạt động nghiên cứu khoa học của Trường Đại học Luật Hà Nội đã được chú trọng đẩy mạnh và đạt được những kết quả đáng ghi nhận cả về số lượng, chất lượng, hiệu quả. Các nhiệm vụ nghiên cứu khoa học đã bám sát đời sống chính trị, pháp lý của đất nước, hoạt động của ngành Tư pháp và nhu cầu đào tạo của Trường. Việc vận dụng kết quả nghiên cứu phục vụ hoạt động của Trường, đặc biệt phục vụ hoạt động giảng dạy đã có nhiều chuyển biến; đa số giảng viên tích cực tham gia hoạt động nghiên cứu khoa học, trong đó đáng ghi nhận là số lượng giảng viên trẻ tham gia ngày càng nhiều. Công bố quốc tế có nhiều khởi sắc, nhiều hội thảo quốc tế được tổ chức, phong trào sinh viên nghiên cứu khoa học ngày càng sôi nổi và có nhiều thành tích trong các cuộc thi tầm quốc gia.

Hội nghị đã diễn ra sôi nổi với 06 tham luận của các chuyên gia, nhà khoa học xoay quanh các vấn đề về phương hướng, giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động nghiên cứu khoa học của Trường Đại học Luật Hà Nội đáp ứng yêu cầu của Đề án 1156 nhằm đề xuất các giải pháp để hoạt động nghiên cứu khoa học của Trường tiếp tục có nhiều đột phá mới.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Hiệu trưởng Tô Văn Hoà ghi nhận các ý kiến và tham luận tại Hội nghị. Phó Hiệu trưởng đánh giá các ý kiến đưa ra tại Hội nghị đều là những ý kiến thực sự tâm huyết, có tính thực tiễn và có ý nghĩa góp phần hiện thực hóa Chiến lược phát triển Trường Đại học Luật Hà Nội đến năm 2030 về phát triển Trường Đại học Luật Hà Nội trở thành cơ sở giáo dục đại học định hướng nghiên cứu; trường trọng điểm về đào tạo pháp luật; trung tâm nghiên cứu khoa học pháp lý và truyền bá tư tưởng pháp lý hàng đầu của Việt Nam.

Một số hình ảnh tại Hội nghị